Bạn có biết ý nghĩa tượng di lặc ngũ phúc?

Phật Di lặc ngũ phúc là biểu tượng cho cuộc sống an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Là vật phẩm trong phong thủy mà khi thờ cúng trong nhà sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia chủ, gia đạo…Tuy nhiên có mấy ai trong chúng ta hiểu rõ ý nghĩa cũng như truyền thuyết về sự ra đời của Đức phật Di lặc. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để việc thờ cúng tượng phật Di lặc thêm ý nghĩa nhé.

Truyền thuyết về phật Di lặc

Theo kinh sách, Đức Phật Di Lặc xuất thân từ gia đình quý tộc Bà La Môn ở thôn Kiếp Ba Lợi của Nam Thiên Trúc (Ấn Độ cổ đại), có hiệu là A-Dật–Đa (Adijita) được hiểu là bô năng thắng (nghĩa là không gì có thể thắng nổi). Di Lặc là phiên âm từ Phạn ngữ có nghĩa là “Từ Thị” (là cái nhìn từ bi, bác ái). Phật Di Lặc là người cùng thời với phật Thích Ca, theo xuất gia, tu tập chính pháp.

tuonggo246
Tượng Di Lặc ngũ phúc

Tín ngưỡng thờ cúng Phật Di Lặc đã được lưu truyền từ rất sớm tại Trung Quốc thuộc dòng Đại thừa, sau đó truyền sang nước ta và có ảnh hưởng rất sâu đậm cho tới tận bây giờ. Ngay từ đời Tây Tần (265 – 316) đã có một số bức tranh vẽ Phật Di Lặc, những bức tranh thời đó thường mô tả Phật Di Lặc cũng giống như những vị Bồ Tát khác, chỉ khác ở chiếc mũ đội trên đầu và trên tay có cầm bình nước. Trong suốt các thời kỳ của Phật giáo Trung Quốc, Phật Di Lặc được mô tả ngồi trên 1 chiếc ghế hoặc 1 chiếc ngai với chân bắt chéo hay chân trái buông thõng xuống, tay phải chống cằm như đang suy ngẫm về tương lai.

Ý nghĩa của việc thờ cúng tượng phật Di lặc

Phật Di Lặc từ lâu đã được xem là biểu tượng phong thủy số một về tài lộc, may mắn. Người dân thờ cúng tượng Di Lặc với mong muốn mang lại tài lộc, công việc thuận lợi và gặp được nhiều niềm vui trong cuộc sống. Khi chế tác một bức tượng Di Lặc, người ta thường kèm thêm một số biểu tượng phong thủy khác, thể hiện đầy đủ mong ước của con người về những điều tốt lành sẽ nhận được trong cuộc sống.

tuonggo248

Ý nghĩa tượng di lặc ngũ phúc được hiểu như thế nào?

Bức tượng Di lặc ngũ phúc có ý nghĩa rất to lớn đối với mọi người. Ở đó con người có thể cảm nhận được niềm an lạc, hạnh phúc viên mãn, vô lo vô nghĩ. Ý nghĩa tượng di lặc ngũ phúc còn biểu tượng cho cuộc sống sung túc, no đủ, niềm hoan hỷ, hạnh phúc, đó chính là ước muốn của mọi gia đình.

tuonggo247

Di lặc ngũ phúc nghĩa là 5 đứa trẻ nhỏ vui đùa xung quanh phật Di Lặc tượng trưng cho “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh”. Phúc mang ý nghĩa là viên mãn, an nhàn, hạnh phúc; Lộc biểu tượng cho tài lộc, thịnh vượng; Thọ là cầu cho trường thọ viên mãn; Khang đại diện cho sức khỏe dồi dào, cơ thể mạnh khỏe; Ninh tượng trưng cho cuộc sống bình yên, an lành trong cuộc sống, tránh tai họa, gặp nhiều may mắn. Những đứa trẻ hồn nhiên tinh nghịch luôn mang đến những tiếng cười thể hiện niềm mong ước gia định luôn tràn ngập tiếng cười, hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Xem các mẫu tượng Di Lặc ngũ phúc đẹp Tại đây

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s