Tìm hiểu chung về nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ

Những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ là những những tác phẩm nghệ thuật độc đáo bởi từ một khúc gỗ vô tri vô giác, qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, qua những đường nét chạm trổ công phu đã tạo ra được một tác phẩm có hồn, đầy sức lay động và ẩn chứa giá trị nhân văn cao cả. Không chỉ vậy, đây còn là tâm huyết, là đứa con tinh thần của biết bao người thợ điêu khắc đang ngày đêm cống hiến với nghề.

Tìm hiểu chung về nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ:

Nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ đã xuất hiện ở nước ta từ hàng ngàn năm nay, đặc biệt khi xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của con người được nâng cao một cách rõ rệt thì nhu cầu thưởng thức các sản phẩm nghệ thuật điêu khắc lại càng tăng cao hơn. Thậm chí người ta sẵn sàng chi ra một số tiền lớn để có thể mua được một sản phẩm điêu khắc giá trị, nhất là những sản phẩm điêu khắc thủ công bằng tay.

tuonggo10-3

Dưới con mắt của những người sành sỏi thì sản phẩm điêu khắc tượng gỗ không đơn giản chỉ là sản phẩm nghệ thuật độc đáo để chiêm ngưỡng, được bày trí trong nhà, thể hiện được đẳng cấp và vị thế của gia chủ, phục vụ đời sống tinh thần của con người mà đây còn là sản phẩm có giá trị phong thủy và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Mỗi bức tượng gỗ được tạo ra đều hiện diện cho một vị phật, vị thánh, hiện diện cho một thế lực siêu nhiên nào đó mà khi bày đặt trong nhà tức là thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng đối với họ.

>>Xem hình ảnh tượng gỗ

Tác phẩm điêu khắc tượng gỗ bày trí trong nhà có tác dụng trấn trạch và chống tà ma ngoại đạo xâm nhập, quấy nhiễu gia đạo, chống được các nguồn năng lượng không tốt xâm nhập vào nhà, hút được nhiều năng lượng tốt, hút nhiều may mắn và tài lộc vào nhà, giúp thay đổi vận khí, đồng thời các thành viên trong gia đình sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ và phù trợ của thần phật, thuận lợi trong công việc và học tập.

tuonggo351

Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ điển hình như tượng gỗ Quan Công, tượng gỗ Phúc Lộc Thọ, tượng Di Lặc, tượng Bồ Đề Đạt Ma, tượng Trần Hưng Đạo, tượng ngựa gỗ Mã đáo thành công, tượng Cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng…Và để có thể cho ra đời được một tác phẩm hoàn chỉnh thì không hề dễ dàng, nó còn phụ thuộc vào chất liệu gỗ và nhất là tay nghề của người thợ. Ngoài tay nghề cứng, đôi tay khéo léo, điêu luyện thì người thợ điêu khắc phải thật sự yêu nghề, phải tâm huyết, phải coi đó như đứa con tinh thần thì mới có thể tạo ra được những đường nét có hồn, mang tới một tác phẩm giá trị độc đáo.

Hiện nay việc áp dụng máy móc hiện đại vào chế tạo tượng gỗ thì nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ bằng tay lại càng có giá trị cao hơn. Bởi đường nét chạm chỗ cũng sẽ tinh vi hơn, toát được cái hồn của sản phẩm, thể hiện được đúng trọng tâm và ý nghĩa bức tượng, vì vậy mà giá thành sản phẩm này cũng cao hơn và được nhiều người săn lùng hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s